Khi đứng trước một quyết định quan trọng, bạn thường làm gì?

Khi đứng trước một quyết định quan trọng, bạn thường làm gì?

Tôi đã từng ra nhiều quyết định khó khăn: Rời bỏ công việc tốt lương cao, mở một công ty nhỏ, cho nhân viên nghỉ việc, tính toán dòng tiền, học một ngành nghề mới…
Những lúc ấy, nhiều người hỏi, tôi đã làm gì để ra quyết định tốt nhất?
Dĩ nhiên, tôi đã từng ra quyết định sai rất nhiều, nhưng đúng cũng không ít.
Có những chuyện tôi chỉ quyết trong 24 tiếng, nhưng thực chất tôi đã suy nghĩ suốt 2-3 tháng ròng.
Nhưng cũng có những lúc người khác bảo tôi:”Quyết nhanh cơ hội đầu tư/cơ hội theo học môn đó đi, kẻo lỡ cơ hội”, tôi lại chần chừ, có khi chẳng làm gì cả.
Khi tôi chưa sẵn sàng, tôi sẽ cho bản thân mình một khoảng nghỉ, có khi là vài ba ngày, có khi là vài ba tháng, thậm chí kéo dài cả năm, tuỳ thuộc sự gấp gáp của mỗi chuyện.
Quyết định bằng lý trí thôi chưa đủ, tôi còn dùng trực giác với những kinh nghiệm đã có của mình, nhưng không phải thuộc “hệ tâm linh” nhé.
Những lúc cần suy nghĩ để ra quyết định ấy, tôi có thể đi dạo, tập thể thao, tìm một người bạn thân để trò chuyện, hoặc xin ý kiến từ những người đi trước.
Người ngoài cuộc, đôi khi lại có cái nhìn tổng quan hơn người trong cuộc, dù họ có thể không hiểu hết về những gì mà ta đang tâm sự.
Dẫu vậy, thời gian tôi dành nhiều nhất, chính là ở một mình. Bởi khi ấy, tôi có cảm giác thời gian như ngừng lại, tôi có thể “xem lại” toàn bộ quãng phim của cuộc đời mình, một cách rất rõ ràng và sắc nét.
Khi cái tâm tĩnh lại, dù quyết định nào cũng mang xác suất, nhưng tỉ lệ thanh thản, sẽ cao hơn rất nhiều.
Suy cho cùng, sống là để hạnh phúc và bình an mà, thứ mà rất nhiều tiền, chưa chắc đã mua được.
|Gari| #Gari
0 0 vote
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments